Hotline:

0905.959598

Cách chọn mô hình cửa hàng tiện lợi phù hợp để kinh doanh hiệu quả

Tác giả: Admin(TamNguyen) Supper- Ngày đăng: 15/03/2023 - Phổ biến: 1260

Để đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm sản phẩm phục vụ cho mục đích sinh hoạt hàng ngày, mở cửa hàng tiện lợi hiện nay đặc biệt phát triển. Để giúp mọi người có nhìn tổng quan về hình thức kinh doanh mới này tại Việt Nam, hãy cùng tham khảo kinh nghiệm và mô hình cửa hàng tiện lợi trong bài viết sau đây.

1. Thực trạng việc mở cửa hàng tiện lợi kinh doanh 

Chúng ta hẳn đã rất quen thuộc với các cửa hàng tiện lợi mở ngay tại nhà, lấy hàng từ đơn vị bán buôn rồi bán lại cho khách lẻ để kiếm lợi nhuận, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cho những nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày của khách với sự thuận tiện vì không cần phải đi xa.

Đó là trước đây, còn hiện nay có rất nhiều siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Circle K, 7 Eleven… xuất hiện đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thị trường Việt Nam.

Mở cửa hàng tiện lợi

Sự xuất hiện của chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini làm tăng khả năng  cạnh tranh cho cửa hàng tạp hóa trước đây

Để ý một chút sẽ thấy Vinmart mở cửa hàng tiện lợi phủ sóng rất rộng rãi, với sự đa dạng về mặt hàng cung ứng từ rau, củ quả cho đến thực phẩm hay sản phẩm đóng hộp, đồ đông lạnh…đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của một số bộ phận lớn người tiêu dùng hiện nay. Dù giá cả so với mặt bằng chung cao hơn một chút nhưng bù lại an tâm về chất lượng từ sức hút của tập đoàn lớn.

Trong số các cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam hiện nay, Circle K là một điểm đến quen thuộc của giới trẻ. Không chỉ cung cấp món đồ ăn nhanh, tại Circle còn có chỗ ngồi tiện lợi, thời gian mở cửa 24/24 thỏa mãn nhu cầu mua đồ vào bất kỳ thời điểm nào của khách. Đây là điểm mới mà rất ít cửa hàng ở Việt Nam làm được.

Với sự có mặt của các mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi mà những cái tên lớn như Vinmart hay Circle thì có thể thấy rằng các cửa hàng tạp hóa muốn tồn tại thì mức độ cạnh tranh rất lớn. Bởi theo dự báo thì mô hình kinh doanh này sẽ tiếp tục phát triển và trở thành xu hướng trong thời gian tới.

2. Đặc điểm mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi 

Kinh doanh mô hình cửa hàng tiện lợi rất phổ biến trên thế giới và trong thời gian trở lại đây bắt đầu phát triển ở Việt Nam. Mô hình kinh doanh này có những đặc điểm nào?

- Nâng cấp phù hợp từ mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi: Cửa hàng tiện lợi thực chất là là mô hình được nâng cấp từ cửa hàng tạp hóa. Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn mở cửa hàng tiện lợi thì chỉ cần một nguồn vốn nhỏ cùng một bản kế hoạch chi tiết và hợp lý là được.
Diện tích cửa hàng không quá lớn, tầm 50m2 dễ tìm mặt bằng ở trên phố hay trong ngõ. Mặt hàng đa dạng đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày của khách. Để tăng thêm khả năng nhận diện, cần phải có biển hiệu, logo và đồng phục dành cho nhân viên.

Mô hình cửa hàng tiện lợi

Mở cửa hàng tiện lợi không cần số vốn quá lớn

- Mở rộng điểm bán: Thói quen của người tiêu dùng khi mua hàng dựa vào tính tiện ích cùng với khoảng cách địa lý. Nơi nào gần, có nhiều sản phẩm hàng hóa thì đó sẽ là địa chỉ thường hay ghé qua. Khi kinh doanh cửa hàng tiện lợi, nên cân nhắc đến việc mở rộng điểm bán trong cùng một khu vực sẽ giúp khách hàng ghi nhớ về thương hiệu và chọn ngay cửa hàng tiện lợi đó mỗi khi có nhu cầu mua đồ. Bên cạnh đó, phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi tại những nơi tập trung dân cư đông đúc như cổng trường, bệnh viện, khu công nghiệp cũng là một cách mở rộng hiệu quả.

- Thời gian hoạt động 24/24: Hệ thống cửa hàng tiện lợi hiện nay đều kéo dài thời gian hoạt động 24/24 để đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

- Trang bị cơ sở vật chất đáp ứng sự tiện dụng cho khách: Cửa hàng tiện lợi là gì? Đó là nơi mà khách hàng dễ dàng tìm thấy thứ mà mình cần cùng với các công cụ hỗ trợ nhằm đáp ứng yêu cầu mà mình muốn tại chính khoảng thời gian đó. Ví dụ như bạn muốn ăn mì, tại cửa hàng tiện lợi sẽ có sẵn nước sôi, bạn chỉ cần mua cốc mì rồi cho nước sôi vào cốc, chờ mì chín thưởng thức, sau đó cho cốc mì vào thùng rác rồi trở về nhà. Tiện lợi rất nhiều so với mua tại cửa hàng tạp hóa, sau đó phải về nhà để chế biến.

Bên cạnh đó, các chuỗi cửa hàng tiện lợi còn trang bị thêm cả lò vi sóng rồi cả chỗ ngồi và thức ăn chín sẽ được phục vụ tại bàn chờ khi khách hàng hoàn tất việc thanh toán.

 

kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi bố trí chỗ ngồi thưởng thức món ăn tiện dụng cho khách

- Thanh toán nhanh chóng: Khi mua sắm tại cửa hàng tiện lợi, việc thanh toán được thực hiện nhanh chóng, giúp khách hàng không phải chờ đợi lâu nhờ vào quy trình chuyên nghiệp và phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả. Tất cả các việc từ đọc mã sản phẩm, nhận thanh toán qua thẻ hoặc dùng tiền mặt, in hóa đơn đều được thực hiện rất dễ dàng.

Bên cạnh đó, còn lưu thông tin của khách và các chương trình khuyến mại cũng được thực hiện đơn giản ở trên màn hình bán hàng.

3. Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tiện lợi mang lại thành công

Xác định chiến lược kinh doanh rõ ràng: Nếu muốn mở cửa hàng tiện lợi, cần phải xác định chiến lược rõ ràng để đảm bảo kinh doanh dài lâu và hiệu quả. Nên căn cứ vào thời vụ để chọn lựa mặt hàng phù hợp, giúp đẩy nhanh doanh số. Ví dụ như thời điểm mùa hè nên ưu tiên các sản phẩm đồ uống như kem, bia, các loại nước giải khát…

Đa dạng các mặt hàng, đảm bảo vệ sinh an toàn: Mô hình cửa hàng tiện lợi phát triển, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một  cách tốt nhất. Để làm được điều đó cần phải đa dạng về mặt hàng, để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Bên cạnh đó, nguồn hàng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và có chất lượng cao.

muốn mở cửa hàng tiện lợi

Nên đa dạng mặt hàng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu mua sắm của khách

Trưng bày đẹp, luôn bảo quản hàng hóa tươi ngon: Hình thức cũng là một yếu tố giúp cửa hàng tiện lợi ghi điểm với khách hàng. Bằng cách sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, gọn gàng, phân loại rõ ràng từng khu vực như khu vực hàng hóa phục vụ nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống, rau củ quả để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm mỗi khi có nhu cầu.

Một lời tư vấn mở cửa hàng tiện lợi đó là nên sử dụng giá kệ để trưng bày hàng hóa. Khi kinh doanh cửa hàng tiện lợi, bạn nên tìm mua kệ mới, đừng dùng qua hàng thanh lý bởi nó vừa giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho cửa hàng vừa đảm bảo an toàn trong quá trình trưng bày.

Để đảm bảo không gian của chuỗi cửa hàng tiện lợi thông thoáng, sạch sẽ nên lắp thêm các chiếc quạt thông gió, tủ lạnh bảo quản đồ tươi sống, hệ thống phun sương chỗ quầy rau củ và thường xuyên dọn dẹp ở khu vực trưng bày hàng hóa.

Đảm bảo không gian cửa hàng thoáng đãng khi kinh doanh cửa hàng tiện lợi

4. Tham khảo một số chuỗi cửa hàng tiện lợi thành công 

Nếu bạn có ý định phát triển hệ thống cửa hàng tiện lợi, cách tốt nhất đó là tham khảo một số mô hình kinh doanh thành công. Có thể kể đến như Circle K, 7- Eleven, Family Mart, GS25 hay ministop. Từ các mô hình này, bạn có thể rút ra kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi phù hợp cho bản thân mình

Mô hình cửa hàng tiện lợi Circle K: Có mặt tại thị trường Việt Nam vào thời điểm giữa năm 2009 theo hình thức kinh doanh nhượng quyền từ Mỹ bởi GR International. Trước Việt Nam, Circle cũng đã xuất hiện tại một số quốc gia như Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia và cả Nhật Bản.

Cửa hàng tiện lợi Circle K

Mở cửa hàng tiện lợi theo mô hình Circle K

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Circle K: Circle K khi xuất hiện đã nhanh chóng nhận được sự đón nhận của đại bộ phận người Việt mà nổi bật trong số đó, chính là giới trẻ. Bởi tại Circle cung cấp đa dạng các mặt hàng như các loại đồ ăn nhẹ, thuốc lá, đồ ăn nhanh, các sản phẩm dành cho cá nhân, mặt hàng văn phòng phẩm.

Ngoài ra, còn dễ dàng tìm thấy các loại sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ ở Circle K.

Tại Việt Nam hiện nay, Circle K có mức độ phủ sóng rất rộng rãi. Với hơn 200 cửa hàng tại nhiều tỉnh và thành phố như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương hay Vũng Tàu, với khung giờ hoạt động liên tục 24/24. Sản phẩm được cung cấp bởi Circle luôn được kiểm định về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và giá cả hợp lý, phải chăng. Đến với Circle, khách hàng  còn có thể sử dụng rất nhiều những tiện ích nổi bật khác như thanh toán các loại hóa đơn, card điện thoại…

Mô hình cửa hàng tiện lợi GS25: Nếu nhắc đến cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc thì không thể bỏ qua GS25. Dù gia nhập vào thị trường Việt Nam muộn hơn so với nhiều thương hiệu khác nhưng GS25 vẫn có mục tiêu phát triển dài hạn, trong thời gian 10 tới sẽ mở rộng hệ thống cửa hàng lên con số 2.500, để giúp người tiêu dùng toàn quốc có trải nghiệm mua sắm thuận tiện nhất.

Đến với GS25, khách hàng dễ dàng tìm thấy rất nhiều sản phẩm mình cần từ các khu vực như Snack, nhu yếu phẩm, nước uống lạnh, đồ ăn nóng….Đặc biệt các quầy hàng được bố trí thông minh và khoa học, mang đến cảm giác thuận tiện khi tìm mua đồ.

cửa hàng tiện lợi GS 25

Tham khảo GS25 để mở cửa hàng tiện lợi

Chưa dừng lại ở đó những sản phẩm cộp mác từ xứ sở Kim Chi như Bibimbap, cà phê, các hộp cơm ăn liền hay khoai nướng… cũng dễ dàng được tìm thấy tại đây. Với không gian rộng, sắp xếp nhiều bàn ghế ngồi, đây sẽ là địa điểm tụ họp lý tưởng cho các bạn trẻ hiện nay.

Chuỗi cửa hàng FamilyMart: Nếu bạn muốn tìm một cửa hàng tiện lợi Nhật Bản thì đó hẳn là FamilyMart. Đây là một chuỗi cửa hàng hoạt động với thời gian 24/7 đến từ đất nước mặt trời mọc. 

FamilyMart gây ấn tượng với khách hàng khi mang đến rất nhiều món ăn ngon đậm chất hương vị châu Á và rất nhiều những món ăn nóng. Ngoài ra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thức ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng là thế mạnh từ các loại thực phẩm hiện đang được cung cấp bởi Family Mart.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart

Chuỗi cửa hàng FamilyMart là mô hình tham khảo để mở cửa hàng tiện lợi

Chuỗi cửa hàng 7 – Eleven: Nếu nhắc đến cửa hàng tiện lợi, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua 7 –Eleven. Đây là chuỗi cửa hàng rất nổi tiếng ở trên thế giới. Theo tính toán thì cứ  2 giờ đồng qua trôi qua, sẽ có một cửa hàng mới xuất hiện. Đó là lý do mà hiện nay, 7 –Eleven đã phủ sóng tại 19 quốc gia trên thế giới, kéo dài danh sách cửa hàng lên đến con số hàng ngàn, thời gian mở cửa 24/7, đáp ứng tốt về nhu cầu mua sắm hàng ngày.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7- Eleven

Với những điều trên, không có gì làm lạ khi 7 –Eleven xuất hiện tại Việt Nam lại được đón nhận rất nồng nhiệt và  nhanh chóng trở thành một điểm mua sắm của giới trẻ hay dân văn phòng…Nhiều món ăn vặt ngon và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Bên cạnh thức ăn nhanh thì 7- Eleven còn có sự đa dạng về món ăn và hình thức thanh toán tiện lợi.

Mô hình cửa hàng tiện lợi ministop: Được phát triển bởi tập đoàn nổi tiếng Aeon của Nhật Bản, với sứ mệnh mang đến sự tiện lợi trong mua sắm cùng nhiều món ăn, thực phẩm tươi ngon và độc đáo

Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi này khá đặc biệt khi kết hợp giữa cửa hàng cung cấp thức ăn nhanh và cửa hàng tiện lợi. Các món ăn được chế biến ngay tại cửa hàng để khách có thể tiết kiệm thời gian thưởng thức với một không gian thoáng đãng và thoải mái. Đây là một mô hình đáng để bạn cân nhắc khi mở cửa hàng tiện lợi

Mô hình cửa hàng tiện lợi Mini Stop

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Ministop

Đến với chuỗi cửa hàng ministop, khách hàng còn có thể sử dụng nhiều tiện ích hấp dẫn khác như rút tiền trực tiếp tại máy ATM, sử dụng wifi miễn phí hay thanh toán các loại chi phí như tiền điện, tiền gas…

Hy vọng qua bài viết này, quý khách đã cung cấp các thông tin về việc mở cửa hàng tiện lợi – cũng như dự báo trở thành xu hướng trong năm 2023. Đồng thời sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để dễ dàng có được thành công nếu muốn bắt đầu bằng hình thức kinh doanh này.
 

Top
0905.959598