Hotline:

0905.959598

Định vị lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhanh của bạn đi đến thành công

Tác giả: Tam Nguyen- Ngày đăng: 26/06/2020 - Phổ biến: 45203

Bạn đang muốn kinh doanh đồ ăn nhanh, thế nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và làm thế nào để kinh doanh hiệu quả nhất. Trong bài viết hôm nay, Bigbuy xin chia sẻ với bạn 8 bước cơ bản để lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt đơn giản và hiệu quả nhất.

Mục lục bài viết:

1. Tầm quan trọng việc lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhanh

Muốn kinh doanh thành công thì bạn không thể bỏ qua bước lập kế hoạch. Vậy tầm quan trọng của việc lên kế hoạch kinh doanh, cụ thể là kinh doanh quán ăn vặt là gì?

 • Kế hoạch sẽ giúp bạn vạch ra đường đi, nước bước để bạn dễ dàng quản lý các hoạt động hơn.
 • Giúp bạn đánh giá thị trường cũng như đối thủ tiềm năng một cách chính xác và đầy đủ.
 • Giảm rủi ro trong kinh doanh cũng như thâm hụt chi phí trong các hoạt động của cửa hàng.
 • Giúp bạn đề ra các chiến lược phù hợp với mô hình kinh doanh của mình, từ đó kinh doanh hiệu quả hơn.
 • Tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo: trong khi lập kế hoạch bạn rất dễ tìm ra nhiều ý tưởng, điều mà những người kinh doanh vội vàng khó có được.

lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt

Lập kế hoạch là bước vô cùng quan trọng khi muốn kinh doanh quán ăn vặt

2. Các bước lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt

Để có thể kinh doanh quán ăn vặt thành công, bạn nên nắm rõ 8 bước lập kế hoạch như sau:

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện khi bước chân vào công việc kinh doanh bất kỳ. Trong kinh doanh quán đồ ăn vặt, thông thường khách hàng tiềm năng của bạn sẽ là những người ở độ tuổi từ 10-35 tuổi. Trong nhóm khách hàng này lại chia ra làm 3 tập con với những hành vi vô cùng khác nhau.

- Nhóm từ 10-18 tuổi: đây là lứa học sinh nên thường yêu thích những món ăn có màu sắc và hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, vì lứa tuổi này còn phụ thuộc tài chính vào bố mẹ, nên cửa hàng của bạn nên thu hút sự quan tâm của các vị phụ huynh bằng cách tặng kèm đồ chơi hay các đồ dùng học tập,..

- Nhóm từ 18-25 tuổi: nhóm tuổi này lại có khẩu vị yêu thích những món giòn, đậm đà vị, nhất là vị chua, cay,... Đặc biệt, họ thường đi theo nhóm, để trò chuyện, vui chơi hay giao lưu, vì thế cửa hàng nên biết cách setup không gian hợp lý, nếu bạn nhắm vào lượng khách hàng này nhé.

- Nhóm từ 25-35: nhóm người này đã hoàn toàn tự lập về tài chính nên yêu cầu món ăn của họ cao hơn. Họ thường đặt món theo nhóm, vì thế nếu bạn không làm hài lòng 1 trong số họ thì khả năng hủy món rất cao. Vậy hãy đảm bảo những món trong cửa hàng của bạn phải thực ngon, thực đơn phải đa dạng, để dù họ có đổi món thì bạn vẫn có khả năng phục vụ họ.

lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhanh

Trong lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhanh thì xác định khách hàng mục tiêu là bước đầu tiên

Bước 2: lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhanh - Xác định nguồn vốn kinh doanh ban đầu

Bước tiếp theo cần làm đó là bạn nên xác định số vốn ban đầu mà mình có thể bỏ ra. Thông thường, mô hình kinh doanh quán ăn vặt không cần nhiều vốn. Số vốn có thể giao động từ 10-50 triệu, tùy theo quy mô và hình thức kinh doanh mà bạn đang muốn hướng đến.

Bán đồ ăn vặt vỉa hè là hình thức ít tốn vốn nhất, bạn chỉ cần có từ 10-15 triệu đồng. Còn nếu bạn muốn kinh doanh trực tiếp hay online thì bạn cần số vốn nhiều hơn từ 20-30 triệu đồng để duy trì quán, chưa kể đến chi phí thuê mặt bằng trung bình từ 10 triệu trở lên.

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích sự an toàn thì mô hình kinh doanh theo kiểu nhượng quyền sẽ phù hợp với bạn hơn. Có thể chi phí ban đầu rất lớn so với bạn (McDonald’s (1 – 2 triệu USD), KFC (1,3 – 2,5 triệu USD), hay các cửa hàng như Subway cũng có giá từ 124-300.000 USD,...). Nhưng đây là hình thức kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và nhanh chóng nhất.

kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt

Bạn cần xác định số vốn cần bỏ ra trong kế hoạch kinh doanh thức ăn nhanh

Bước 3: Lập kế hoạch kinh doanh thức ăn nhanh - Đặt tên và tìm mặt bằng kinh doanh

- Xác định vị trí kinh doanh lý tưởng

 • Đối với những cửa hàng trực tiếp

Đối với mô hình này, địa điểm đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Bạn nên chọn những mặt bằng đông dân như trước trường học, những khu vui chơi giải trí hay những sân tập thể thao,...

Hoặc nếu bạn không thể kiếm được những mặt bằng như vậy thì hãy chắc chắn rằng cửa hàng của bạn nằm ở cung đường lớn, nhiều người qua lại. Và không bị vật gì cản trở tầm mắt.

kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt hiệu quả

Địa điểm rất quan trọng trong kinh doanh

 • Đối với kinh doanh online

Nếu bạn không thể trả nổi mặt bằng thì hình thức kinh doanh online trên Facebook, Instagram, website là những sự lựa chọn không hề tồi chút nào.
Một cửa hàng có luôn một website cung cấp các món ăn vặt đẹp mắt, sẽ tạo thiện cảm rất tốt với khách hàng. Đây cũng là vũ khí cạnh tranh lợi hại của bạn so với những cửa hàng khác đấy.

- Lựa chọn tên cho quán ăn không phải chuyện dễ?

 • Đối với các cửa hàng trực tiếp:

Một cái tên hay, ấn tượng, để khách hàng dễ nhớ không phải là chuyện dễ dàng. Bigbuy xin chia sẻ với bạn muốn số mẹo đặt tên hay cho cửa hàng mình như:
Đối với các cửa hàng trực tiếp:

Một cách đặt tên nhanh, đơn giản nhất đó là đặt tên theo sản phẩm và đặc điểm cửa hàng. Một số cái tên hay xuất hiện kiểu này như: Lẩu nướng giá rẻ, Xiên nướng 10k,...

Nếu bạn đang kinh doanh quán ăn tại các địa điểm nổi tiếng, lại có nhiều đặc sản thì hãy tận dụng điều này để đặt tên cho quán ăn của mình. Cách này sẽ vô cùng hiệu quả khi bạn muốn giới thiệu cửa hàng của mình cho khách du lịch đấy. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý như: Gà 365, Phở Bò Huế,...

Tuy nhiên, những cách đặt tên trên khá chung, và rất khó để khách hàng bạn phân biệt với hàng ngàn quán ăn khác. Vì vậy, sao bạn không thử đặt tên theo đặc điểm cá nhân như: Xôi gà bà Năm, Cháo lòng cô Yến, Xiên que cây dừa,.... Đôi khi những cái tên có phần kỳ quặc như thế này lại thu hút sự tò mò của khách hàng đấy.

lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt hiệu quả

Tên cửa hàng ăn vặt phải dễ nhớ, độc đáo mang dấu ăn cửa hàng

 • Đối với các cửa hàng online:

Với hình thức này, cái tên thậm chí là điều quan trọng nhất nên bạn muốn kinh doanh hiệu quả. Bạn nên đảm bảo rằng tên mà mình đặt phải độc, lạ, dễ nhớ đặc biệt là không được trùng với bất kỳ cửa hàng nào khác.

 • Một số quy tắc khi đặt tên cửa hàng mà bạn cần biết như:

Tên cửa hàng phải dễ đọc, dễ nhớ và không được trùng lặp với các cửa hàng khác

Tên phải liên quan đến sản phẩm cũng như mô hình kinh doanh của bạn

Có thể dịch được sang nhiều tiếng nước ngoài thì càng tốt

- Thiết kế và trang trí quán ăn

Bước này chỉ dành cho những cửa hàng kinh doanh trực tiếp

 • Mẹo thiết kế quán ăn siêu lợi nhuận:

Điều đầu tiên mà bạn nên quan tâm là hãy chắc rằng mình có một không gian thoải mái, tiện lợi để khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức món ăn ngay tại quán. Bạn nên sử dụng một mặt bằng có diện tích từ 120m2 là hợp lý nhất. Với diện tích này, trừ đi phần không gian chế biến, bạn sẽ còn lại khoảng một diện tích có thể phục vụ 80 người/ 1 lần, với trung bình 1 bàn khoảng 4 người.

Không gian ăn uống là yếu tố quyết định sự thành bại đối với một cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Bạn nên setup quán sao cho cửa hàng có sự thuận tiện, gọn gàng và thoải mái nhất. Điều này không chỉ giúp bạn chiếm lấy tình cảm của khách hàng, mà còn giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh với các quán khác siêu hiệu quả đấy.

kế hoạch kinh doanh thức ăn nhanh

Setup quán là bước quan trọng trong lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt

Những sai lầm thường gặp khi thiết kế và trang trí quán ăn:

Không gian quán nhỏ có thể mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận ban đầu. Thế nhưng về lâu dài, điều này rất dễ làm bạn mất khách hàng vào tay đối thủ, khi họ muốn tìm kiếm một cửa hàng có dịch vụ tốt hơn.

Ngược lại, nếu quán có diện tích quá lớn (trên 152m2) thì số khách hàng chỉ tăng lên khoảng 11%, nhưng chi phí thuê mặt bằng của bạn lại tăng lên đến 30%. Vì vậy, nếu bạn không thể khai thác tốt hết tất cả các nguồn lực thì một cửa hàng có diện tích quá lớn sẽ không phải là sự lựa chọn hay.

Bước 4: Xây dựng đội ngũ nhân viên

Đội ngũ nhân viên là yếu tố thành công của dịch vụ cửa hàng. Đôi khi điều làm khách hàng hài lòng không phải là đồ ăn quá ngon mà là chất lượng phục vụ cũng như thái độ của nhân viên.

Vì thế khi tuyển dụng, bạn nên chọn những bạn trẻ niềm nở, linh hoạt, hiểu được mong muốn cũng như yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, phải biết cách xử lý các tình huống và vấn đề phát sinh nhanh chóng, mà vẫn làm hài lòng khách hàng.

- Lên danh sách các món ăn vặt

Thực tế đã chứng minh, những quán ăn có menu hấp dẫn, đẹp mắt thường có tỷ lệ khách hàng quay lại cao hơn.

Menu cần phải thỏa mãn 1 số tiêu chí như: thông tin món ăn, giá thành phần, được in nổi bật, bắt mắt nhưng không rối mắt.

Menu cần tạo sự kích thích tò mò cho thực khách, để họ quay lại thưởng thức vào một ngày gần nhất.

kế hoạch kinh doanh thức ăn nhanh thành công

Menu cần bắt mắt để tạo ấn tượng cho khách hàng

- Tìm nguồn nguyên vật liệu uy tín

Một quán ăn thì không thể không quan tâm đến chất lượng món ăn. Do đó, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là tìm nguồn nguyên liệu uy tín, nhưng giá cả vẫn phải phải chăng để giữ chân khách hàng.

Bạn nên tìm hiểu những nguồn nguyên liệu khác nhau, để tìm ra nguồn rẻ, tươi nhất, và tuyệt đối không được sử dụng những nguồn không rõ nguồn gốc. Bạn không nên trữ hàng quá lâu, chỉ nên để trong vòng 2 ngày để nguyên liệu được tươi, ngon nhất.

Bước 6: Lựa chọn các công cụ hỗ trợ kinh doanh quán ăn

Một trong những yếu tố không thể thiếu đối với các cửa hàng ăn vặt đó chính là các phần mềm quản lý công việc. Một phần mềm tốt sẽ hỗ trợ bạn xử lý các công việc nhanh chóng, dễ dàng chuyên nghiệp. Hạn chế tối đa sự cố xót order hay order nhằm và những vấn đề phát sinh khác.

Bigbuy là đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm quản lý cửa hàng tổng quát như: phần mềm tính tiền, máy in mã vạch, máy tính tiền và các dịch vụ tư vấn kinh doanh tốt nhất hiện nay. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để có thể được tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc nhanh nhất. Khi lựa chọn những sản phẩm của chúng tôi bạn hoàn toàn có thể yên tâm và chất lượng cũng như chính sách chăm sóc khách hàng mà công ty mang lại.

phần mềm quản lý quán ăn vặt chuyên dụng

Máy tính tiền hiện đại của Bigbuy

>> Xem thêm: sản phẩm máy in mã vạch zebra zt230

Sale Xprinter_350B
1.450.000 vnđ 1.650.000 vnđ

Bước 7: Tiếp thị và quảng bá cho quán ăn

Để tiếp thị một quán ăn, bạn có thể lựa chọn 2 hình thức là offline và online. Trong đó quảng cáo online đang là phương thức quảng bá hiệu quả nhất mà nhiều cửa hàng đang áp dụng.

 • Hình thức quảng cáo trực tuyến

Youtube, Facebook đang là công cụ tìm kiếm lớn nhất chỉ sau Google, nhất là đối với những bạn trẻ. Bởi vậy, ngoài Facebook, bạn nên làm ra các video quảng bá để giúp kết nối với khách hàng tốt hơn, mà chi phí cũng không quá đắt đỏ.

 • Các hoạt động giảm giá và khuyến mãi:

Các chính sách khuyến mãi là không thể thiếu đối với bất kỳ các mô hình kinh doanh nào.

Đây là cách thức tiếp thị truyền thống nhưng khá hiệu quả, đơn giản lại dễ tiếp cận với khách hàng có thể sử dụng online và offline trong các chiến dịch truyền thông quảng cáo của mình, tấm mica khá hữu hiệu giúp in biển bảng quảng cáo nhằm thu hút hơn.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng phương thức này một cách thông minh. Bởi nó rất dễ thực hiện không hiệu quả, lại làm cho cửa hàng của bạn bị thiệt hại và tổn thất lớn đấy.

lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhanh cho người mới

Những chương trình khuyến mãi rất hiệu quả trong việc lập kế hoạch kinh doanh quán ăn nhanh của bạn thành công đấy

Bước 8: Kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt hiệu quả chú tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng

Bước cuối cùng trong lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt đó là lên các quy tắc trong chăm sóc khách hàng.

Đối với mô hình kinh doanh này, tuy rằng bạn không cần quá nhiều nhân viên. Nhưng đội ngũ nhân viên xây dựng phải chuyên nghiệp nhất.

Thứ 2 là yếu tố thời gian. Vì các khách hàng thường đang vội hoặc không có thời gian. Vì thế, cửa hàng của bạn nên chuẩn bị 1 lượng thức ăn trước vừa đủ để khách hàng không phải khó chịu vì chờ đợi quá lâu.

Trên đây là 8 bước lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt mà Big Buy muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh đồ ăn vặt thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay ngay từ bây giờ. Hy vọng bạn sẽ thành công.

Liên hệ để biết giá
Sale Casio SE S400
7.900.000 vnđ 8.900.000 vnđ

Mời bạn tham khảo bài viết: cách mở cửa hàng tạp hóa

Top
0905.959598