Hotline:

0905.959598

[Hướng dẫn chi tiết] Cách tính chi phí mở quán ăn nhỏ giúp tối đa hóa lợi nhuận

Tác giả: Tam Nguyen- Ngày đăng: 26/06/2020 - Phổ biến: 724

Kinh doanh quán ăn đang là mô hình kinh doanh hot nhất, được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Thế nhưng bạn đã biết muốn mở quán ăn bạn sẽ cần phải chuẩn bị những gì chưa? Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn hay không? Nếu chưa hãy để Bigbuy giúp bạn trả lời những vấn đề đó trong bài viết dưới đây nhé.

 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

 

1. Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn cho mặt bằng kinh doanh?

Để mở quán ăn, bạn cần đầu tư một diện tích tối thiểu là từ 50-100m2. Theo đó, chi phí trung bình cho diện tích này sẽ từ 30-60 triệu đồng. Với giá thuê trung bình từ 10 triệu đồng trở lên/ tháng, và giá này sẽ còn tùy thuộc vào vị trí cũng như khu vực bạn thuê.

Khi thuê mặt bằng, những chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc từ 3-6 tháng. Như vậy, nếu giá thuê là 10 triệu thì bạn cần chuẩn bị trước 60 triệu đồng tiền đặt cọc cho chủ nhà.

Sau khi nhận mặt bằng, bạn phải xin giấy phép kinh doanh cũng như giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì mới mở nhà hàng được.

 

mở quán ăn cần bao nhiêu vốn

Mặt bằng là chi phí để mở quán ăn đầu tiên mà bạn phải quan tâm

Nếu lần đầu bạn kinh doanh, chưa có  kinh nghiệm mở quán ăn bạn có thể xem dưới đây, chúng tôi đã liệt kê những điều bạn cần phải làm và một số lưu ý không thể bỏ qua cho bạn.

2. Những chi phí bạn cần lưu ý khi mở quán ăn

2.1 Chi phí đầu tư trang trí, thiết kế quán ăn

Trang trí cửa hàng là bước vô cùng quan trọng. Đây sẽ là bộ mặt của quán ăn, cũng như là yếu tố để thu hút khách hàng. Vậy cần bao nhiêu vốn để mở quán ăn cho giai đoạn thiết kế? Chúng tôi ước tính con số mà bạn cần chuẩn bị là từ 20-30 triệu đồng.

Các khoản chi trong bước này bao gồm:

  • Chi phí mua sơn tường hoặc mướn thợ vẽ trang trí: từ 10-20 triệu đồng, tùy diện tích.
  • Chi phí mua chậu cây hay các vật dụng trang trí khác: từ 8-10 triệu đồng.

 

chi phí mở quán ăn

Chi phí mở quán ăn nhỏ bước thiết kế không quá nhiều

 

2.2 Chi phí cho trang thiết bị

Sau bước trang trí, bạn cần mua thêm các vật dụng khác của quán. Bao gồm:

  • Chi phí dùng để mua sắm bàn ghế cho khách: giao động từ 30-40 triệu đồng cho những bộ bàn ghế bằng inox, nhựa hay gỗ. Trung bình với diện tích 80m2, bạn cần phải chuẩn bị khoảng 20 bộ bàn ghế là đủ.

  • Chi phí đầu tư vật liệu nhà bếp: khoảng đầu tư phải bỏ ra là 35 triệu đồng.
  • Chi phí mua dụng cụ bảo vệ thực phẩm như tủ đông: khoảng 20 triệu đồng.

 

cần bao nhiêu vốn để mở quán ăn

Bạn cũng tốn thêm chi phí để mua vật dụng

 

2.3 Chi phí nguyên liệu, vật liệu 

Mua nguyên vật liệu chính là bước tốn kém nhất trong quá trình mở cửa hàng thức ăn. Vì bạn không được để nguyên liệu trong thời gian quá lâu, điều này rất dễ làm thức ăn hư hỏng. Nên đôi khi nguyên vật liệu chiếm đến 40% chi phí hoạt động của một cửa hàng.

Vậy khi mở cửa hàng, bạn cần chuẩn bị bao nhiêu vốn để nhập nguyên liệu?

  • Chi phí mua thực phẩm tươi, nguyên liệu như thịt cá, rau củ để chế biến hằng ngày. Tiêu tốn từ 2-5 triệu đồng/ ngày. Mức giá này sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh doanh của cửa hàng.
  • Số tiền để mua gia vị ban đầu: khoảng 3 triệu đồng.

 

kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ

Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn? Chuẩn bị nguyên vật liệu

 

2.4 Chi phí thuê nhân sự

Một cửa hàng hoạt động không thể không có nhân sự được. Nếu trung bình tiền lương phải trả cho 1 nhân viên là 4 triệu đồng và tiền lương cho đầu bếp là 5 triệu đồng/ tháng. Thì ước tính ít nhất bạn phải trả từ 9-10 triệu đồng cho nhân viên.

Tuy nhiên, nếu bạn là quản lý kiêm luôn đầu bếp thì bạn có thể tiết kiệm được chi phí cho khoản này. Thế nhưng, bạn nên tăng số lượng phục vụ cho quán để có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.

Tham khảo video sau về cách mở quán ăn với số vốn chỉ 50 triệu đồng:

 

2.5 Chi phí cho marketing, quảng cáo

Trong những ngày đầu, có thể khách hàng chưa biết bạn là ai. Do đó, bạn cần một chương trình quảng cáo bao gồm khuyến mãi, phát tờ rơi, băng rôn,... để quảng bá cửa hàng đến nhiều khách hàng.

Kinh phí dự trù cho hoạt động này dao động từ 10-15 triệu đồng. Sau thời gian hoạt động ổn định, bạn nên chi thêm khoảng 10 triệu đồng để khuyến mãi và tri ân khách hàng.

 

chi phí để mở quán ăn

Những chương trình khuyến mãi như giảm giá hay tặng nước cũng rất hay đấy

 

2.6 Chi phí phát sinh khác

Ngoài tất cả các loại chi phí để mở quán ăn trên, bạn cần phải chi nhiều khoản khác như tiền xin giấy phép, điện nước, ga, bình chữa cháy,.... Chính vì vậy để cửa hàng có thể đi vào hoạt động, bạn phải chi thêm từ 10-15 triệu đồng.

Đồng thời cửa hàng nên trữ ít nhất từ 10-15% vốn hoạt động đề đề phòng những rủi ro xảy ra.

 

      > > > Tham khảo ngay: Mô hình kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh đang rất hút khách

 

3. Một vài bí quyết giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí mở quán ăn nhỏ

Để kinh doanh quán ăn hiệu quả, bạn cần phải nắm được một số bí quyết sau đây:

Trong kinh doanh quán ăn, nguồn hàng là vô cùng quan trọng:

  • Bất lợi của những quán ăn nhỏ đó là không có vốn nhiều để trữ nguồn hàng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nhập hàng thì nguyên liệu của bạn luôn mới và tươi ngon. Dù có một số khó khăn nhất định trong vận chuyển, và công sức.
  • Nguồn hàng mà các cửa hàng lấy nhiều nhất đến từ chợ đầu mối. Giá ở đây tuy có rẻ hơn, nhưng quá tạp nham. Vì vậy nếu lựa chọn nơi đây là nguồn hàng, bạn phải lựa chọn thật cẩn thận.
  • Ngoài nguồn hàng trên thì các nông trang là sự lựa chọn mà bạn nên cân nhắc. Không chỉ có thể có được hàng sạch, chất lượng mà giá thành cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Luôn giữ giá bán ổn định trong khoảng lợi nhuận cho phép:

  • Đối với những mặt hàng không có giá cố định như thức ăn, thì chuyện lên giá thường xuyên không hề hiếm gặp. Điều này thông thường chỉ giúp bạn tăng lợi nhuận thời gian đầu, nhưng về lâu thì điều này không hề tốt một chút nào.
  • Việc giữ giá bạn tuy không giúp bạn tăng nhanh về lợi nhuận. Nhưng điều này làm cho bạn có thể giữ chân khách hàng, đảm bảo doanh thu sau này.
  • Để áp dụng phương pháp này, bạn chỉ cần giữ giá ở khoản lợi nhuận cho phép. Đừng nên cố chấp bán lỗ vốn, vì ban đầu bạn chỉ kinh doanh nhỏ, nên vốn xoay không phải điều dễ dàng gì.

 

chi phí mở quán ăn nhỏ

Giữ giá là cách để bạn giữ chân khách hàng hiệu quả

Tăng chất lượng phục vụ của quán:

  • Quán ăn nhỏ của bạn, thực đơn, không gian đều không bằng quán ăn lớn. Vì thế, bạn nên tạo ấn tượng với khách hàng bằng chất lượng phục vụ chu đáo.
  • Luôn giữ thái độ thoải mái, vui vẻ, cho dù bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Tận tình phục vụ và lắng nghe các vấn đề của khách hàng để giải quyết một cách nhanh chóng nhất, hay tặng những món quà nhỏ cho khách là những cách mà bạn nên áp dụng.

      > > > Tham khảo ngay: Mô hình  kinh doanh quán ăn vặt nhỏ rất tiện lợi

Như vậy, để mở được một quán ăn bạn cần phải chi từ 300-500 triệu đồng, tùy vào quy mô mà bạn mong muốn. Hy vọng qua bài viết của BIGBUY, bạn đã biết mở quán ăn cần bao nhiêu vốn, các chi phí phải đầu tư cho quán cũng như có thêm một số kinh nghiệm giúp tiết kiệm hiệu quả khoảng vốn đầu tư cho mình. Chúc bạn thành công trong việc kinh doanh, chúng tôi rất mong sẽ được nghe câu chuyện thành công từ bạn!

BIGBUY.VN - GIẢI PHÁP BÁN HÀNG HÀNG ĐẦU 

Hotline: 0905.959598 | 028.62518668

Địa chỉ: 179 Nguyễn Thái Bình, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM

BIGBUY.VN
Top
0905.959598