Hotline:

0905.959598

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách cần chuẩn bị những gì?

Tác giả: Tam Nguyen- Ngày đăng: 24/06/2020 - Phổ biến: 8917

Bạn muốn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và phải làm những gì? Nếu không có một kế hoạch cụ thể bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi bắt đầu mở cafe sách. Vì vậy, chúng tôi - những người đã có kinh nghiệm sẽ chia sẻ cho các bạn các bước để lập dự án kinh doanh cafe sách, cụ thể và khả thi để mở một quán cafe sách thu hút khách hàng.

Mục lục bài viết

1. Có nên kinh doanh quán cafe sách không?

1.1 Khoanh vùng đối tượng khách hàng mục tiêu

1.2 Lựa chọn địa điểm mở quán

1.3 Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh

2. Lập kế hoạch kinh doanh cafe sách cho riêng bạn

2.1 Đăng ký giấy phép kinh doanh

2.2 Lên danh sách các món nước cho menu kinh doanh cafe sách

2.3 Cân nhắc chọn lựa địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu uy tín cho mô hình cafe sách

2.4 Thực hiện chiến dịch thu hút khách hàng qua đa kênh truyền thông

1. Có nên kinh doanh quán cafe sách không?

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm đầu tư với những điều mới mẻ thì mô hình kinh doanh café sách là một ý tưởng không thể tuyệt vời hơn. Nhưng đừng vội vàng, điều trước tiên khi bắt đầu đó là bạn phải lập một kế hoạch kinh doanh quán cafe sách đầyđủ, một dự án kinh doanh chi tiết tất cả hạng mục để không bị bỏ sót bất cứ phần nào. Đừng nghĩ nó không cần thiết ! Hiệu quả của việc lập kế hoạch chi tiết sẽ khiến bạn bất ngờ đấy! Xem cụ thể dưới đây nhé

>>> Tham khảo ngay: Cách lập kế hoạch kinh doanh quán cafe đầy đủ các công việc!

1.1 Khoanh vùng đối tượng khách hàng mục tiêu

Khi bắt đầu lập kế hoạch, các bạn cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của quán là ai. Từ đó các bạn mới đưa ra được kế hoạch trang trí, thiết kế quán, phong cách phục vụ và lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách theo cách riêng của bạn xây dựng menu quán với những đồ uống pha chế phù hợp với khách hàng.

Mặc dù khách hàng khi tìm tới với các quán cafe sách là bởi họ muốn tìm một không gian yên tĩnh, muốn được khám phá những quyển sách hay nhưng không có nghĩa là họ không có yêu cầu với đồ uống. Một mô hình cafe sách muốn thành công thì còn phải có các món đồ uống ngon, phù hợp khẩu vị bởi chẳng điều gì tuyệt hơn là vừa được thưởng thức một ly đồ uống ngon, pha chế chất lượng trong không gian yên tĩnh lại vừa được đọc một quyển sách thú vị.

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách

Khi kinh doanh cà phê sách cần xác định được khách hàng mục tiêu

Các khách hàng mục tiêu của các quán café sách rất đa dạng, đó có thể là học sinh, sinh viên, những người yêu đọc sách hay doanh nhân, trí thức,... Tất cả những khách hàng này đều có thể trở thành khách hàng quán cafe sách.

1.2 Lựa chọn địa điểm mở quán

Khi lập kế hoạch kinh doanh cà phê sách các bạn không nhất thiết phải chọn các địa điểm ở mặt đường hay tại các ngã ba, ngã tư đông đúc người qua lại như những mô hình quán café khác. Thông thường, phần lớn các chủ quán cafe sách thường chọn địa điểm mở quán ở trong các ngõ hẻm yên tĩnh, miễn là ngõ sạch sẽ, dễ đi, dễ tìm là được.

Tuy nhiên, các bạn phải lưu ý, đối với mô hình quán cafe sách thì các bạn nên đầu tư mở mặt bằng rộng rãi, thoáng mát và chuẩn bị nhiều đầu sách thuộc các thể loại khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy quyển sách hay mà mình yêu thích.

lập dự án kinh doanh quán cà phê sách

Nên chọn địa điểm yên tĩnh để mởquán cafe sách chất lượng

Địa điểm lý tưởng để các bạn đầu tư mở mô hình cafe sách là trong các ngõ ở gần những tòa nhà văn phòng, trường học,... bởi phần lớn những người yêu thích đọc sách là những người trí thức, học sinh, sinh viên.

Xem thêm video quy cách lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách chi tiết đầy đủ!

1.3 Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cũng là một bước quan trọng trong lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê sách, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu đối tượng, phân tích và đánh giá các đối thủ cạnh tranh của mình một cách chi tiết. Từ đó mới lập dự án kinh doanh cafe sách của mình. Công việc nghiên cứu đối thủ được tiến hành như sau:

Tìm hiểu xem lân cận khu vực các bạn định đầu tư có những quán cafe nào, họ theo mô hình nào, giá cả các đồ uống pha chế bao nhiêu, quán có đông khách hay không? Nếu như gần khu vực đó cũng có quán cafe sách thì các bạn hãy tính thử xem khoảng cách từ quán của họ đến quán của bạn là bao xa, mức giá đồ uống của họ như thế nào và thời gian đóng - mở cửa, số lượng đầu sách, lượng khách,...

Từ những thông tin mà các bạn tìm hiểu được có thể giúp bạn rút được kinh nghiêm để điều chỉnh phương hướng, kế hoạch cho quán cafe của mình.

kế hoạch kinh doanh quán cafe sách

Nên tìm hiểu các quán cafe ở khu vực lân cận

Không chỉ nên quan tâm tới các quán cafe lân cận mà các bạn cũng nên tìm hiểu xem gần nơi các bạn mở có thư viện sinh viên nào hay không. Các thư viện cũng sẽ là một đối thủ đáng gờm của mô hình cà phê sách bởi thư viện có đầu sách lớn, đủ các thể loại mà lại không mất phí vào cửa. Thậm chí, khi có thẻ thư viện bạn đọc còn mượn sách về để đọc nữa.

Tuy nhiên, ở thư viện cũng có những nhược điểm nhất định đó là bạn đọc không được gây ra tiếng ồn. Do đó, nếu một nhóm bạn cần thảo luận chuyên sâu thì sẽ rất khó khăn. Hay khi đang đọc sách mà các bạn khát nước hay đói bụng thì sẽ phải mất thời gian ra ngoài để ăn uống vì thường các thư viện sẽ không cho bạn đọc được mang theo đồ ăn, thức uống vào trong thư viện. Đây là một điều khá bất tiện.

2. Các Bước Lập kế hoạch kinh doanh cafe sách

2.1 Đăng ký giấy phép kinh doanh

Mở quán cafe sách cũng được xếp vào danh sách nhóm ngành kinh doanh thực phẩm. Do đó, nếu các bạn muốn mở cửa kinh doanh tiệm cafe sách thì bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh đăng ký kinh doanh ngành nghề thực phẩm tại phòng kinh tế - kế hoạch - UBND quận nơi đặt địa chỉ quán. Các loại hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép kinh doanh khi lập dự án kinh doanh quán cafe sách cần liệt kê là:

  • Đơn đăng ký theo mẫu của phòng kinh tế - kế hoạch - UBND tại quận đó

  • Hợp đồng thuê mặt bằng (nếu địa chỉ mở quán là địa điểm đi thuê) hoặc sổ đỏ (nếu bạn mở quán tại nhà) cùng với bản sao CMND có công chứng của chủ quán và các thành viên (nếu có)

Các khách hàng khi tìm tới quán cafe sách thường sẽ ngồi lại quán khá lâu, vài tiếng hoặc là cả ngày. Đây là điểm khác biệt cũng là đặc thù quán cafe sách so với những mô hình quán cafe khác. Trong thời gian ngồi tại quán, khách hàng nhiều lần gọi đồ ăn, thức uống.

Do đó, các bạn cần phải lưu ý tới việc xây dựng và thiết kế menu đồ uống trong quá trình mở quán cafe sách. Ngoài việc kinh doanh cafe ra thì quán của các bạn cũng nên đa dạng các loại thức uống khác, ví dụ như sữa, trà, sinh tố,... và nên bổ sung thêm cả các món đồ ăn vặt như bánh ngọt, fastfood,... Việc xây dựng một menu phong phú sẽ giúp cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn và góp phần giữ chân khách hàng lại quán của bạn.

mô hình cà phê sách

Một mẫu menu đồ uống pha chế của mô hình cà phê sách

Ngoài việc làm phong phú đồ ăn, thức uống thì các bạn cũng nên cân nhắc tới mức giá menu. Quán mô hình cafe sách không đơn giản chỉ phục vụ mục đích giải khát mà còn mang đến cho khách hàng, sinh viên một địa điểm thư giãn, những đầu sách hay, hấp dẫn. Bởi thế, giá của đồ ăn, thức uống trong menu thường cao hơn mức giá trung bình.

Các bạn đừng lo về vấn đề giá cao hơn so với mô hình kinh doanh cafe khác sẽ khó cạnh tranh bởi hầu hết khách hàng tìm tới quán cafe sách đều sẵn sàng trả mức giá cao hơn bình thường. Điều quan trọng nhất với khách hàng này là có một nơi yên tĩnh để đọc sách và có nhiều đầu sách hay, hấp dẫn giúp họ giải trí.

Các bạn cũng nên cung cấp thêm một số dịch vụ đi kèm khác khi bạn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách. Đó là dịch vụ cho thuê địa điểm để tổ chức hoạt động giao lưu, ký tặng sách cho độc giả, ra mắt đầu sách mới hoặc các hoạt động họp mặt khác,... Đây cũng là những dịch vụ rất HOT và mang lại cho bạn lợi nhuận không nhỏ.

Lưu ý: Hãy dự vào số vốn mà bạn có và số tiền bạn chi trả để hoàn thiện một dự án quán cà phê mà lựa chọn mô hình quán phù hợp và đồ uống thích hợp với khách hàng. Bạn cần dựa vào chi phí mở quán cafe nhỏ mà bạn dự trù để cân nhắc các khoản chi của quán.

Sale Casio SE S400
7.900.000 vnđ 8.900.000 vnđ

2.3 Cân nhắc chọn lựa địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu uy tín cho quán cafe sách

Khi lập kế hoạch kinh doanh cafe sách có khá nhiều nguyên vật liệu mà các bạn cần mua sắm. Do đó, các bạn nên lên danh sách và nguyên vật liệu cần mua và nhà cung cấp uy tín. Dưới đây là một số nguyên vật liệu cần thiết dành cho quán cà phê sách:

  • Đầu tư nguyên liệu làm cafe: cà phê bột, cà phê hạt, sữa đặc, đường, đá, bột cacao, bột socola, sữa tươi không đường,...

  • Nguyên liệu làm nước ép trái cây: hoa quả, muối, đường, đá

  • Sinh tố hoa quả tươi: hoa quả các vị, sữa tươi không đường, sữa đặc, đường, sữa chua, bột cacao,...

  • Nguyên liệu làm trà: trà túi lọc, siro, mứt đóng hộp, sữa đặc, sữa tươi không đường,...

kế hoạch kinh doanh quán cà phê sách

Mua máy tính tiền của bigbuy.vn để tránh nhầm lẫn

  • Ngoài ra, các bạn còn phải mua các vật liệu để trang trí đồ uống, máy pha chế cafe, máy xay sinh tốt. Ngoài ra, các bạn cũng nên mua cả máy tính tiền và máy in hóa đơn để giúp việc kinh doanh chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác và tránh được việc nhầm lẫn.

  • Nguyên liệu dùng để làm cafe, nước ép, trà,... các bạn mua tại siêu thị, tạp hóa, các nhà phân phối,... Còn các máy pha chế thì hãy tìm tới các đơn vị chuyên cung cấp các máy móc khác cho quán cafe, ví dụ như Tam Long Group. Còn với máy tính tiền hay máy in hóa đơn các bạn có thể tìm mua tại Bigbuy - đơn vị chuyên cung cấp các loại máy và phần mềm quản lý kinh doanh cho các quán cà phê sách

2.4 Quảng cáo, marketing cho quán cafe sách

Ngày nay, để kinh doanh cafe sách hiệu quả, xây dựng một kế hoạch quảng cáo, marketing chuyên nghiệp rất quan trọng. Khi bắt đầu kinh doanh cà phê sách, các bạn nên lập dự án kinh doanh quán cafe sách, tối ưu chi phí marketing cho quán của mình. Có thể quảng cáo thông qua mạng internet, mạng xã hội để nhiều khách hàng biết tới quán của bạn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng đầu tư tạo ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá, voucher để thu hút khách hàng. Đừng chỉ chú trọng tới hình thức quảng cáo online mà ngay cả những hình thức quảng cáo truyền thống cũng giúp ích không nhỏ trong việc giúp lan tỏa thương hiệu. Các bạn có thể căng băng rôn, áp phích, banner, phát tờ rơi ở những khu vực xung quanh quán.

lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê sách hà nội

Phát tờ rơi quảng cáo quán cà phê sách

Các bạn cũng nên hợp tác với các nhà xuất bản, tác giả, dịch giả để cùng họ tổ chức các buổi ký tặng, ra mắt sách, họp mặt fan và tác giả,... để đẩy mạnh doanh số và tăng độ nhận biết cho quán.

Trên đây là cách lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách từ A - Z mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Không chỉ kinh doanh tiệm cafe sách mà dù là mặt hàng, dịch vụ nào các bạn cũng cần phải có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng, có như vậy việc kinh doanh mới có khả năng thành công cao. Chúc các bạn kinh doanh cà phê sách hiệu quả!

Bạn có thể tham khảo thêm một số mô hình, kế hoạch kinh doanh quán cà phê sau:

1. Những ý tưởng kinh doanh cafe độc - lạ - hút khách.

2. Mô hình kinh doanh cafe coc

3. Hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay là xe cafe take away

BIGBUY.VN - GIẢI PHÁP BÁN HÀNG HÀNG ĐẦU

Hotline: 0905.959598 | 028.62518668

Địa chỉ: 179 Nguyễn Thái Bình, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM

BIGBUY.VN
Top
0905.959598