Hotline:

0905.959598

Tư vấn mở quán cà phê nhỏ với chi phí thấp

Tác giả: Tam Nguyen- Ngày đăng: 23/06/2020 - Phổ biến: 21320

Thị trường đồ uống tại Việt Nam chưa bao giờ có tốc độ phát triển chóng mặt như hiện nay. Từ những cơ hội thành công trước mắt, không ít bạn trẻ đã lựa chọn đầu tư mở quán cafe để khởi nghiệp. Tuy nhiên, để có thể thành công thì không phải ai cũng làm được. Nếu bạn đang tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh mở quán cho người mới bắt đầu, hãy tham khảo bài viết tư vấn quy trình mở quán cà phê dưới đây.

Mục lục bài viết

1. Lên kế hoạch và chọn mô hình mở quán cafe

2. Các chi phí đầu tư mở quán cafe

3. Lựa chọn mặt bằng muốn mở quán cà phê

4. Xây dựng quán cafe có không gian phù hợp nhu cầu khách hàng

5. Lên menu và giá cho các sản phẩm mở quán cafe

6. Lên danh sách các vật dụng, nguyên liệu, nội thất cần cho cửa hàng cafe

7. Cân nhắc tuyển dụng nhân viên làm quán cafe

8. Chuẩn bị giấy tờ thủ tục kinh doanh quán cafe

9. Chuẩn bị tư vấn mở quán cafe với các hoạt động Marketing

10. Lựa chọn ngày muốn mở quán cafe để khai trương

 

1. Lên kế hoạch và chọn mô hình mở quán cafe

Lên kế hoạch kinh doanh quán cafe

Thị trường đồ uống, đặc biệt và cà phê ở Việt Nam đang có sự phát triển nhanh chóng mặt. Bên cạnh những cơ hội làm giàu thì ngành này cũng tồn tại không ít rủi ro, thách thức khiến những bạn trẻ muốn học kinh doanh phải băn khoăn không biết có nên mở quán cafe hay không? Cách mở quán cafe nhỏ như thế nào mới có thể thành công?

Khi đã quyết định muốn mở quán cafe, bạn cần xây dựng một bản kế hoạch chi tiết cho từng công việc-bước đi của công việc kinh doanh, và đặc biệt là ý tưởng của quán.

Việc lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê chiếm một vai trò vô cùng quan trọng, một kế hoạch kinh doanh chi tiết, đầy đủ từng giai đoạn của quán cafe. Sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ công việc nào trong quá trình mở quán cà phê. 

mo quan cafe

Kinh doanh quán cafe là một lĩnh vực đem lại nhiều cơ hội thành công

Bạn nên ghi chép tất cả mọi kế hoạch của mình ra giấy để có thể theo dõi mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, việc xây dựng quán cafe theo ý tưởng như thế nào còn phải dựa vào đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới.

Chẳng hạn, nếu đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới là những người lớn có thu nhập khá trở lên, dân văn phòng, làm ăn thì bạn nên thiết kế quán theo ý tưởng trang nhã, sang trọng và tinh tế sẽ phù hợp với thị hiếu của tầng lớp này hơn. Mô hình quán cafe phù hợp với nhu cầu khách hàng sẽ đem đến cho bạn lượng “FAN” chất lượng.

 

cua hang cafe

Tuỳ theo đối tượng khách hàng mục tiêu để mở quán phù hợp

 

Lựa chọn mô hình quán cà phê phù hợp

Sau khi đã lên ý tưởng kinh doanh cafe , thiết kế mở quán cà phê như thế nào thì bạn cần xác định được mô hình quán cà phê. Có rất nhiều mô hình quán cà phê khác nhau trên thị trường hiện nay, tùy vào ý tưởng và đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn sẽ lựa chọn mô hình phù hợp. Dưới đây là một số dạng mô hình quán cafe đang thu hút người tiêu dùng hiện nay:

  • Cafe bình dân - vỉa hè
  • Mô hình quán cà phê sách
  • Mở quán cà phê sân vườn
  • Cafe take away
  • ….

 

mo quan ca phe

Lựa chọn mô hình quán cà phê phù hợp với số vốn đầu tư

 

Để giúp bạn đi sâu vào chi tiết và hiểu rõ hơn về từng loại mô hình quán cà phê, bạn có thể tham khảo bài viết 15 ý tưởng kinh doanh  mô hình quán cafe táo bạo, mang lại lợi nhuận đột phá, phần nào sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại hình quán cà phê bạn mong muốn kinh doanh.

2. Các chi phí đầu tư mở quán cafe

Để có thể đầu tư quán cafe, vấn đề về tiền vốn là rất quan trọng. Căn cứ vào số vốn mà bạn sẽ xác định quy mô và thiết kế quán sao cho hợp lý với tình hình tài chính của mình. Vậy đầu tư mở quán cafe thì sẽ cần bỏ ra những khoản chi phí nào?

Cách mở quán cafe theo chi phí mặt bằng

Bên cạnh đó, diện tích mặt bằng cũng phải đáp ứng được với mô hình kinh doanh của quán. Ví dụ như những quán cà phê bình dân, sinh viên thì mặt bằng khoảng 15 - 25 mét vuông. Còn những mô hình quán cafe sang trọng, sân vườn thì mặt bằng phải lớn hơn nhiều.

Đầu tư quán cafe với chi phí trang trí và thiết kế

 

kinh nghiệm mở quán cafe

Cân đối chi phí trang trí cho quán cà phê

 

Tùy vào mô hình và quy mô của quán mà tôi tư vấn mở quán cafe về việc lựa chọn các đồ nội thất, trang trí sao cho phù hợp và bắt mắt. Song mở quán cà phê cơ bản vẫn không thể thiếu những nội thất như: điều hòa, lọ hoa, ánh sáng, âm thanh, tủ trưng bày, lọ hoa, trang trí…

Đây chỉ là một số chi phí cố định, không thay đổi theo thời gian, nhưng để mở quán cà phê hoàn chỉnh thì còn nhiều khoản phí khác luôn thay đổi theo thời gian. Bạn cần phải biết để có thể dự trù và chuẩn bị trước. 

      >>> Tham khảo ngay: Các khoản Chi phí mở quản cafe đầy đủ, chi tiết!

Chọn nhân viên và thuê nhân viên cho mô hình quán cà phê

Một quán cafe mới mở dù quy mô nhỏ thì vẫn phải có nhân viên phục vụ, khoảng từ 2 - 3 nhân viên làm quán cafe để vừa pha chế, vừa phục vụ khách được chu đáo.

Xem thêm video cách mở 1 quán cần những gì!

Mở quán cà phê cần mua những gì?

Chi phí cho nguyên vật liệu, đồ uống và dụng cụ pha chế là những khoản chi bắt buộc. Thường chi phí cho những dụng cụ này sẽ dao động từ 10 - 15 triệu đồng. Nếu quy mô quán lớn hơn và cần nhiều máy móc hiện đại hơn thì chi phí này sẽ cao hơn nữa.

Với đề mục này, chúng tôi chỉ giới thiệu cho bạn sơ bộ về các chi phí chắc chắn bạn sẽ phải dự trù khi bắt đầu tiến hành chuẩn bị mở quán cafe, để giúp bạn có một thông tin chi tiết hơn về các chi phí - cách mở quán cafe hiệu quả bạn có thể tham khảo bài viết: Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Chi tiết cụ thể cho từng hạng mục? Cách mở quán cafe dưới 30tr… bài viết này còn cung cấp cho bạn các ví dụ để bạn phần nào có thể dự trù được các khoản chi phí mở quán cà phê cần những gì.

3. Lựa chọn mặt bằng muốn mở quán cà phê

Muốn mở quán cà phê thành công là lựa chọn mặt bằng mở quán hợp lý, thu hút khách hàng. Mặt bằng mở quán cà phê cần phải đảm bảo được các yếu tố về diện tích, chỗ để xe, mật độ xe lưu thông, giá thuê mặt bằng và quan trọng là nhóm khách hàng mục tiêu có ở đó không.

Mặt bằng để chuẩn bị mở quán cafe phải rộng rãi, thông thoáng, tối thiểu diện tích khoảng 15 - 25 mét vuông. Giá thuê mặt bằng cũng phải hợp lý và bạn cần tìm hiểu kỹ từ trước để tránh trường hợp bị ép giá. 

đầu tư quán cà phê

Chi phí và vị trí mặt bằng rất quan trọng với quán cafe

Mặt bằng để chuẩn bị mở quán cafe phải rộng rãi, thông thoáng, tối thiểu diện tích khoảng 15 - 25 mét vuông. Giá thuê mặt bằng cũng phải hợp lý và bạn cần tìm hiểu kỹ từ trước để tránh trường hợp bị ép giá.

4. Xây dựng quán cafe có không gian phù hợp nhu cầu khách hàng

Thiết kế không gian quán cà phê là điều vô cùng quan trọng để có thể lôi kéo sự chú ý của khách hàng do nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ ở khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

 

cua hang cafe

Không gian xây dựng quán cà phê theo đối tượng khách hàng

Bạn có thể tự xây dựng quán cafe hoặc thuê đơn vị thiết kế nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên nếu muốn đầu tư lâu dài và tạo được sự khác biệt so với các quán cà phê trước đó thì bạn nên thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để họ có thể set-up một không gian quán đúng với tinh thần và ý tưởng mà bạn muốn hướng tới.

5. Lên menu và giá cho các sản phẩm mở quán cafe

Để có thể tạo nên một menu đồ uống chất lượng, có nhiều loại đồ uống đa dạng thì bạn có thể lựa chọn đi học pha chế, thuê bartender chuyên pha chế hoặc đi mua công thức từ các thương hiệu thành công.

lam quan cafe

Menu và giá nướng uống phù hợp

Đối với những hình thức đầu tư quán cà phê bình dân thì cách đi học pha chế hoặc thuê người pha chế và lên menu thường được ưu tiên lựa chọn hơn do phương pháp này sẽ giúp đem lại hiệu quả kinh doanh về lâu dài cho chủ quán cafe.

6. Lên danh sách những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe

Để tránh phát sinh những khoản chi không cần thiết trong quá trình xây dựng, thiết kế và mở quán thì bạn cần lên danh sách các vật dụng như ghế xếp cafe, bàn cafe nguyên liệu và nội thất cần thiết cho quán để có thể tính toán và mua sắm những vật dụng hợp lý cho quán cà phê. 

mo quan caphe

Cân nhắc đến các vật dụng cần thiết khi đầu tư quán cafe

Tránh trường hợp mua sắm không có kế hoạch, dễ dẫn đến khả năng “vung tay quá trán” khiến bạn không kiểm soát được vốn đầu tư.

7. Cân nhắc tuyển dụng nhân viên làm quán cafe

Có nên mở quán cafe 1 người? Nhiều quán cà phê hiện nay do muốn tiết kiệm chi phí vận hành quán mà thường không chú trọng vào các tiêu chí tuyển chọn nhân viên cho quán, chỉ tập trung vào số lượng chứ không phải chất lượng nên khiến quán bị mất điểm trong mắt khách hàng.

cách mở quán cafe

Tuyển dụng nhân viên có chọn lọc, đầu tư vào chất lượng hơn là số lượng khi kinh doanh quán cafe

Đối với nhân viên phục vụ, cần tuyển chọn những người có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, thái độ trung thực, hòa nhã, trung thực và nhiệt tình với khách.

Lưu ý: Thái độ phục vụ của nhân viên chiếm đến 80% mức độ quay lại lần 2 của một khách hàng. Vì thế, ưu tiên những nhân viên có thái độ phục vụ cực tốt và hiểu biết về các loại đồ uống để tư vấn cho khách trong trường hợp cần thiết.

Một lí do quan trọng nhất bất cứ một mô hình kinh doanh nào cũng hoạt động hiệu quả đó chính là "con người" hay nói cách khác là người lãnh đạo và người thực hiện. Cụ thể, ở mô hình kinh doanh quán cà phê thì phục vụ quán và quản lí quán cà phê là 2 nhân tố quyết định quan trọng. Người quản lí tốt, phân bổ công việc và giải quyết vấn đề tốt sẽ tạo động lực cho phục vụ làm việc tốt hiệu quả. Vì thế, bạn phải quản lí thật tốt nhân sự của quán. 

      >>> Tham khảo ngay: Những cách quản lý quán cafe hoàn hảo, cực kì hiệu quả cho chủ quán cà phê!

8. Chuẩn bị giấy tờ thủ tục mô hình kinh doanh quán cafe

Kinh doanh và mở quán cà phê không phải là điều dễ dàng, vậy muốn mở quán cần những gì ngoài những vật dụng, dụng cụ pha chế và các vấn đề về nhân viên, mặt bằng? Câu trả lời chính là các giấy tờ, thủ tục để mở quán.

mo quan caphe

Giấy tờ, giấy phép kinh doanh

Để quán kinh doanh cà phê của bạn có thể hoạt động thuận lợi và suôn sẻ, bạn cần đảm bảo tất cả các vấn đề về mặt pháp lý. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy đăng ký kinh doanh, mã số thuế, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm....

9. Chuẩn bị tư vấn mở quán cafe với các hoạt động Marketing

Các hoạt động marketing luôn là điều cần thiết để tăng độ phủ sóng của quán cà phê, thu hút sự chú ý của khách hàng đến với quán cà phê của bạn. Trong thị trường đầy cạnh tranh như kinh doanh cafe thì chiến lược marketing cũng phải thông minh và cần thiết.

mở 1 quán cafe cần những gì

Marketing hiệu quả doanh thu của quán cũng tăng đáng kể

Một số hoạt động quảng bá thương hiệu mà bạn khi được tư vấn mở quán cafe và áp dụng như: phát tờ rơi; chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook; Instagram; in băng rôn quảng cáo; in poster, bảng hiệu; khuyến mãi đồ uống… sẽ giúp thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng hơn.

Tuy nhiên để có thể thành công thi marketing thôi là chưa đủ, điều quan trọng nhất vẫn là tập trung vào chất lượng đồ uống và cách hoạt động, phục vụ của quán cà phê, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố nên bạn cần phải cân bằng tất cả những công việc này.

10. Lựa chọn ngày muốn mở quán cafe để khai trương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các điều kiện cần thiết để đầu tư mở quán cafe thì bạn cần quan tâm đến một điều cuối cùng, đó là lựa chọn ngày khai trương quán cà phê. Có nhiều “thời điểm vàng” trong năm giúp bạn mở quán đạt được lượng khách hàng tốt hơn so nhiều so với các thời điểm bình thường.

Mùa cao điểm để mở quán cà phê mà bạn nên cân nhắc là khoảng thời gian vào tháng 4 - 5 và tháng 10 - 11. Với khoảng thời gian từ tháng 4 - tháng 5 thì thời gian này, thời tiết sẽ bước vào đầu hè nên oi bức, nhu cầu giải khát tăng cao nên mở quán vào thời điểm này sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn.

muốn mở quán cafe

Khai trương quán vào những “thời điểm vàng” tăng lượng khách

Mùa cao điểm để mở quán cà phê mà bạn nên cân nhắc là khoảng thời gian vào tháng 4 - 5 và tháng 10 - 11. Với khoảng thời gian từ tháng 4 - tháng 5 thì thời gian này, thời tiết sẽ bước vào đầu hè nên oi bức, nhu cầu giải khát tăng cao nên mở quán vào thời điểm này sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn.

Khoảng thời gian từ tháng 10 - tháng 11 là thời gian có nhiều ngày lễ lớn, mọi người sẽ có nhu cầu tụ tập, đi chơi, hẹn hò ở những quán cà phê nhiều hơn hẳn bình thường nên khả năng khách hàng lựa chọn quán của bạn để thưởng thức đồ uống cũng sẽ cao hơn so với những thời điểm khác trong năm.

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm hướng dẫn mở quán cafe cho những người mới học kinh doanh mà bạn nên tham khảo để có thêm kinh nghiệm cách mở quán cafe hiểu quả và vận hành quán một cách thành công. Chúc bạn sớm gặt hái được nhiều lợi nhuận!

 

BIGBUY.VN - GIẢI PHÁP BÁN HÀNG HÀNG ĐẦU 

Hotline: 0905.959598 | 028.62518668

Địa chỉ: 179 Nguyễn Thái Bình, P. 4, Q. Tân Bình, TP HCM

BIGBUY.VN
Top
0905.959598